Trụ sở 582 đường 2/9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng

HỖ TRỢ TRẢ GÓP

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Loa phát thanh được phát minh như thế nào?

Loa phát thanh là một khái niệm không còn lạ gì ở thời điểm hiện tại. Nhưng nó ra đời thế nào thì ít ai được biết tới .

Cái loa phát thanh đầu tiên hoạt động thành công đã được phát minh ra bởi Alexander Graham Bell, người đã áp dụng phát minh này vào thành quả khác cũng do ông sáng chế ra: điện thoại. Bell được trao bằng sáng chế dành cho điện thoại vào năm 1876, bộ loa cũng được sử dụng trong thiết bị đã được cấp bằng sáng chế khi đó. Nhưng  định nghĩa đầu tiên về loa phát thanh đã được nghiên cứu và phát triển vào năm 1874 bởi một nhà phát minh người Đức mang tên Ernst E. Seimens.

Dù rằng cũng có nhà sáng chế khác tên là Johann Phillip Reis sử dụng bộ phận phát thanh trong thiết bị điện thoại do ông sáng chế ra vào năm 1861, nhưng thiết bị phát thanh này chỉ có thể tái tạo được những âm thanh và giọng  nói không được rõ ràng mạch lạc. Seimens đã tìm ra nguyên lý của trường cảm ứng từ động bằng cách chuyển động một vòng dây mang điện trong một từ trường, điều này đã tạo nguồn cảm hứng cho Bell để sáng chế ra dòng loa dành cho điện thoại của ông.

Seimens đã có thể trở thành nhà sáng chế ra loa nếu thiết bị của ông không mắc phải một lỗi duy nhất, ông đã sáng chế ra thiết bị có dạng một máy điện từ và ông đã ko dùng thành quả này để truyền tín hiệu và tái tạo âm thanh. Một năm sau, sáng chế này đã được trao cho Bell, Seimens cũng đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế với thiết bị tương tự như của Bell nhưng có thay đổi 1 vài chi tiết. Đơn xin cấp bằng sáng chế này của ông được chấp nhận một năm sau đó và cơ cấu màng loa trong bộ loa mang hình giống loại kèn mà ông được cấp bằng sáng chế đã trở nên hỉnh ảnh mang tính đặc trưng của các máy quay đĩa thời đó.

Trong một vài  năm sau, cũng có một số nhà phát minh cũng được cấp bằng sáng chế dành cho các phiên bản khác nhau của loa phát thanh. Trong đó phải kể đến Oliver Lodge, Jonathan Stroh, Anton Pollak, Edwin Pridham và Peter Jensen, những người có đóng góp tạo nên các phiên bản với thiết kế loa hoàn chỉnh như hiện tại.