Trụ sở 582 đường 2/9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng

HỖ TRỢ TRẢ GÓP

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Cách bố trí loa gia đình hiệu quả

Dù bạn đang sở hữu bộ loa đắt iền nhưng nếu không biết cách sắp xếp vị trí các loa của nó một cách hợp lý thì bộ loa đắt nhất có khi không nghe hay được bằng bộ loa bạn xin lại của người khác. Để tránh được điều đó xảy ra cũng không quá khó, chỉ cần bạn chú ý làm theo những điểm dưới đây thì có thể loại bỏ hoàn toàn yếu tố đó.

Hy vọng những bí quyết sau đây từ hãng chuyên sản xuất loa Cambridge Audio sẽ giúp bạn có được một trải nghiệm âm thanh tốt hơn khi nghe nhạc và xem phim. Nếu đang sở hữu một dàn loa thì bạn chỉ cần áp dụng những thủ thuật mà không cần phải tốn thêm chi phí gì cả.

Quan trọng nhất chính là vị trí đặt loa

Kể cả bạn đang dùng hệ thống âm thanh nổi (stereo) hay âm thanh vòm (surround) ban vẫn nên đặt 2 loa trước cách nhau từ 1 đến 3 m tùy theo công suất của chiếc loa đó và hướng trực tiếp về phía người nghe. Đa số các hãng sản xuất loa treo tường đã thiết kế để không phải chụm các loa lại, tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện thử nghiệm xem nó có tốt hơn so với việc để thẳng hay không.

Nếu có loa surround và cả loa sau (rear), như trong hệ thống loa xem phim tại gia 7.1, loa rear nên được đặt ở vị trí của loa surround trong hệ thống 5.1, trong khi các loa surround trái và phải nên đặt ở hai bên và hướng vào vị trí người nghe. Dĩ nhiên là loa trung tâm nên được đặt ở vị trí giữa của mặt trước.

Đối với các loa hướng trần, bạn nên để chúng phía bên trên các loa front trái và phải, hoặc làm sao càng gần vị trí đó càng tốt.

Cũng cần lưu ý rằng vị trí ngồi lý tưởng là phải không dựa vào tường sau, nhất là khi dùng hệ thống âm thanh surround, nhưng phải gần giữa phòng (nếu có không gian).

Khoảng cách giữa loa và tường

Không những phải lựa chọn hướng loa, mà bạn phải quan tâm làm sao để loa có khoảng cách so với tường nhất định nhằm mang đến cho loa khả năng làm việc hiệu quả nhất.

Đối với các loa chẳng hạn như bluetooth bạn cũng có thể sử dụng cách thử loa như thế này. Những loại này thường nghe tốt hơn nhưng không bị dội tường. Loa siêu trầm mà bạn để sát tường cũng là một sai lầm khá cơ bản, rất nhiều người từng để loa sát góc phòng, tuy nhiên Cambridge Audio khuyên các bạn nên để loa cách tường tối thiểu 30cm để không bị dội âm hoặc bị vang.Cambridge Audio khuyên người dùng nên bắt đầu bằng cách đặt loa dựa trực tiếp vào tường rồi thử âm thanh. Nghe khoảng 30 giây một bản nhạc hay phần âm thanh của một bộ phim mà bạn thường nghe hay xem. Sau đó di chuyển loa ra cách tường khoảng một đoạn 5cm rồi thử lại. Âm thanh sẽ dần nghe hay hơn khi bạn tiếp tục thử dời loa ra xa tường hơn. Nhưng sẽ có lúc âm thanh nghe tệ hơn, bạn nên dời loa lại vị trí ngay trước đó và sẽ có được vị trí đặt loa phù hợp nhất.